Công dụng của đông trùng hạ thảo

MỘT SỐ TRÍCH DẪN KHOA HỌC  VỀ CƠ CHẾ TÁC DỤNG VÀ CÔNG DỤNG  CỦA ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO

Đông Trùng Hạ Thảo chứa 25-32% chất protid, khi thuỷ phân bởi các enzym trong cơ thể sẽ cho ra các loại acid amin khác nhau, như: glutamic, prolin, histidin, valin, oxyvalin, argynin, phenyllalanin, analin….Ngoài ra, còn có 8,4% chất béo trong đó axit béo no chiếm 13%, axit không no chiếm 82,2%. Người ta còn chiết được axit cordycepic chứng minh là có D-mannitol. Từ Cordyceps militaris (Đông Trùng Hạ Thảo nuôi dưỡng trong môi trường), người ta còn chiết được cordycepin 3’deoxyadenosin (C10H13O3N5).

(Tài liệu tham khảo: “Những Cây Thuốc Và Vị Thuốc Việt Nam” trang 884, GS.TSKH. Đỗ Tất Lợi, NXB Hồng Đức – 2013)

Theo GS.TSKH Đái Duy Ban và TS.Lưu Tham Mưu (trong cuốn “Đông Trùng Hạ Thảo”, trang 40-42, NXB Y Học – 2009), hoạt chất sinh học 2’-3’deoxyadenosin có vai trò tương tự như thuốc tổng hợp hoá học acryclorvir trong điều trị các bệnh virus, nhiễm khuẩn và ung thư.

Các phân tích hoá học cũng cho thấy trong sinh khối của Đông Trùng Hạ Thảo có 17 acid amin khác nhau, có D-manitol, có lipid, có nhiều nguyên tố vi lượng (Al, Si, K, Na…) Quan trọng hơn là trong sinh khối Đông Trùng Hạ Thảo có nhiều hoạt chất sinh học có giá trị dược liệu thần kỳ, trong đó phải kể đến acid cordiceptic, cordycepin, adenosin, hydroxyethyl-adenosin, đáng chú ý hơn là nhóm hoạt chất HEAA (Hydroxy-Ethyl-Adenosine-Analogs).

Bên cạnh đó, Đông Trùng Hạ Thảo còn chứa 28 acid béo bão hoà và không bão hoà, dẫn chất xuất của chúng và các acid hữu cơ khác (oleic, linoleic, palmitic và acid stearic); các loại vitamin như B1, B2, B12, E, và K và các chất vô cơ như K, Na, Ca, Mg, Fe, Cu, Mn, Zn, Pi, Se, Al, Si, Ni, Sr, Ti, Cr, Ga và Zr, đặc biệt là Selen (Se)- một chát có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, giúp ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy, các polysaccharides trong Đông Trùng Hạ Thảo có tác dụng hiệu quả trong điều tiết đường trong máu và hiệu quả chống ung thư, chống di căn và tăng cường miễn dịch.

Các nghiên cứu cũng cho thấy một số hợp loại sterol trong Đông Trùng Hạ Thảo như ergosterol, Delta-3ergosterol, ergosterol peroxid, 3-sitosterol, daucosterol và campassterol…có liên quan đến sex-steroid chống rối loạn tình dục.

Đông Trùng Hạ Thảo còn được chứng minh là chất thảo dược không có độc tố đối với hàng loạt ảnh hưởng tinh thần hiển nhiên trên cơ thể.

(Tài liệu tham khảo: “Đông Trùng Hạ Thảo”, các trang 18-20, 40-42, 45 và 52,

GS.TSKH.  Đái Duy Ban (chủ biên) và TS.Lưu Tham Mưu, nxb y học – 2009)

*Tác động sinh học của Đông Trùng Hạ Thảo:

Theo GS.TSKH. Đỗ Tất Lợi, trong cuốn “Những Cây Thuốc Và Vị Thuốc Việt Nam”, trang 884, nxb Hồng Đức – 2013), năm 1958 hai tác giả Trung Quóc Trương Sỹ Thiện và Trương Bá Thạch có nghiên cứu tác dụng của Đông Trùng Hạ Thảo và đã đi đến một số kết luận (Dược học thông báo 5/1958):

Nước sắc 1/10 Đông Trùng Hạ Thảo có tác dụng ức chế đối với tim cô lập và tại chỗ củ ếch, cũng như đối với tim cô lập của thỏ; Làm tim đập chậm lại, nhưng sức co bóp tăng; hạ huyết áp trên chó đã gây mê, khi tiêm tĩnh mạch với liều 0,1-0,5ml hoặc 1ml/kg thể trọng đều thể hiện hạ huyết áp, sau 10 phút huyết áp trở lại bình thường; làm giãn cơ trơn khí quản chuột bạch thí nghiệm, nếu phối hợp với hoạt chất của thượng thận thì tác dụng của hoạt chất thượng thận tăng lên rõ rệt (phù hợp với công dụng chữa ho, tiêu đàm, bảo vệ phổi theo kinh nghiệm cổ truyền); có tác dụng an thần và gây ngủ; ức chế ruột và tử cung cô lập

*Tác dụng điều tiết miễn dịch, chống khối u:

Các chứng minh khoa học đã cho thấy, Đông Trùng Hạ Thảo có tác dụng điều tiết miễn dịch của cơ thể và ngăn ngừa bệnh tật, có hai chức năng điều chỉnh tăng hoặc giảm miễn dịch.

Khi sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo hỗ trợ điều trị bệnh nhân bị thiếu khả năng miễn dịch, như ở bệnh nhân ung thư, viêm gan B và HIV, kết quả cho thấy số lượng và tác động của bạch cầu trong máu tăng. Đông Trùng Hạ Thảo cũng có vai trò làm tăng hoạt động của thực bào và tăng cưỡng hệ miễn dịch của ruột, đây là điều rất quan trọng vì phản ứng tăng cường hệ miễn dịch của ruột đóng vai trò đến 70% tất cả cá phản ứng bảo vệ của hệ miễn dịch. Dùng Đông Trùng Hạ Thảo có tác dụng kiềm chế phát sinh khối u, tăng khả năng miễn dịch và tăng thể lực.

Ngược lại với bệnh nhân tăng miễn dịch quá cao như bệnh bạch cầu (lymphoma) hoặc các bệnh thấp khớp (rheumatoid arthritis) khi dùng Đông Trùng Hạ Thảo cho thấy số lượng và tác động của bạch cầu trong máu giảm, ngược lalij số lượng hồng cầu lại tăng. Quá trình này diễn biến là do các cơ chế trong các pha khác nhau sản xuất máu. Tất cả các tế bào máu được sản xuất trong tuỷ xương. Chúng ra khỏi tuỷ xương đầu tiên ở dạng chưa thành thục và sau đó xâm nhập vào các cơ quan khác trở thành thành thục với các dạng khác nhau của tế bào máu như hồng cầu, tế bảo T. Khi có mặt, Đông Trùng Hạ Thảo ảnh hưởng lên các cơ chế khác nhau sản sinh hồng cầu, bạch cầu và tế bào T. Ở đây, nó trực tiếp tới quá trình biến đổi các tế bào máu ở dạng chưa thành thục thành thành thục.

(Tài liệu tham khảo: : “Đông Trùng Hạ Thảo”, trang 25-27, GS.TSKH.Đái Duy Ban (chủ biên) và TS. Lưu Tham Mưu, nxb Y Học _ 2009)

*Tác động đến bệnh thận:

Đông Trùng Hạ Thảo có tác dụng rõ rệt trong việc phục hồi các dấu hiệu suy thận, viêm thận mãn tính, giúp cải thiện các chức năng quan trọng của thận. Các nghiên cứu cho thấy Đông Trùng Hạ Thảo có tác dụng tăng cường chức năng thận là do nó có tác động làm tăng lượng 17-hydroxy-corticosteroit. Hai chất này có vai trò quan trọng trong chức năng của thận. Ở bệnh nhân suy thận thường có huyết áp cao và protein trong nước tiểu cao, đây là các yếu tố gây nên các triệu chứng mệt mỏi, đau lưng, tê nhức các chi, cá khớp, di tinh, liệt dương. Dùng Đông Trùng Hạ Thảo cho thấy huyết áp và protein trong nước tiểu giảm theo đó các triệu chứng đi kèm cũng cải thiện hơn. Hơn nữa, xét nghiệm cho thấy, ở bệnh nhân suy thận, dùng Đông Trùng Hạ Thảo với liều dùng 4-5g/ngày cho thấy, sau 6 ngày thì 86% bệnh nhân hồi phục chức năng thận so với nhóm đối chứng dùng thuốc khác, chỉ có 45% hồi phục chức năng thận. Thời gian hồi phục ở nhóm sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo cũng ngắn hơn nhóm đối chứng. Các dẫn chứng trên cho thấy Đông Trùng Hạ Thảo có tác dụng bổ thận và hồi phục chức năng của thận với bệnh nhân suy thận.

(Tài liệu tham khảo: : “Đông Trùng Hạ Thảo”, trang 28-29, GS.TSKH.Đái Duy Ban (chủ biên) và TS. Lưu Tham Mưu, nxb Y Học _ 2009)

*Tác động đến chức năng phổi:

Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng Đông Trùng Hạ Thảo có tác dụng bổ phổi do khẳ năng thúc đẩy tăng sử dụng oxy của nó. Điều này đã được chứng minh ở thí nghiệm đối với chuột sống trong môi trường thiếu oxy. Ở lô cho sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo thời gian sống dài hơn gấp 3 lần so với lô đối chứng. Nhìn chung Đông Trùng Hạ Thảo với nhiều bệnh về phổi như: hẹp phế quản, viêm phế quản, lao và hen. Nó có tác dụng tăng sự lưu thông khí trong phổi do đó giảm nhẹ các cơn hen một cách hiệu quả.

(Tài liệu tham khảo: : “Đông Trùng Hạ Thảo”, trang 30, GS.TSKH.Đái Duy Ban (chủ biên) và TS. Lưu Tham Mưu, nxb Y Học _ 2009)

*Đối với bệnh tim mạch:

Đông Trùng Hạ Thảo được y học cổ truyền và hiện đại chứng minh có tác dụng làm ổn định nhịp tim, có tác dụng với bệnh nhân bị loạn nhịp tim là do tác động của adenosin có trong Đông Trùng Hạ Thảo. Adenosin và các nucleosid trong Đông Trùng Hạ Thảo có nhiều tác dụng đến tuần hoàn của mạch vành và tuần hoàn não. Y học cổ truyển đã dùng Đông Trùng Hạ Thảo từ lâu để điều trị bệnh về tim và đứt mạch máu não (đột quỵ). Nhiều nghiên cứu điều trị bệnh suy tim mãn tính bằng Đông Trùng Hạ Thảo một thời gian dài, kết hợp với các thuốc thông thường như hydroxin, hydrochlorothiasid có tác dụng cải thiện cuộc sống gồm: tăng cường thể lực, tinh thần ổn định, điều hoà sinh dục và chức năng của tim ổn định, só với nhóm người đối chứng.

(Tài liệu tham khảo: : “Đông Trùng Hạ Thảo”, trang 30-31, GS.TSKH.Đái Duy Ban (chủ biên) và TS. Lưu Tham Mưu, nxb Y Học _ 2009)

* Đối với chức năng gan:

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cordycepin trong Đông Trùng Hạ Thảo làm tăng chức năng gan, có tác dụng trị viêm gan B,C, viêm gan virut mãn tính và ung thư gan. Ngoài ra, Đông Trùng Hạ Thảo có thể tăng cường chức năng miễn dịch, giải độc cho gan và tăng cường vai trò của các thuốc chống viêm gan virut, do đó có hiệu quả lớn trong việc bảo bệ tế bào gan.

Về tác dụng giảm Cholesterol: Ngày nay có nhiều thuốc làm giảm cholesterol có nguồn gốc từ nấm, như stanin. Các stanin can thiệp vào việc sản xuất cholesterol trong gan bằng việc ức chế những enzym cố định, eritadenin xuất hiện để tham gia bằng việc làm tăng sự bẻ gãy và loại trừ cholesterol. Nếu dùng các chất từ nấm này kết hợp với Đông Trùng Hạ Thảo thì việc làm giảm cholesterol, triglycerid và tăng cholesterol HDL so với LDL trong máu còn tốt hơn. Điều quan trọng nhất là, Đông Trùng Hạ Thảo đã được chứng minh qua nhiều thử nghiệm chính thức và những quan sát lâm sàng hoạt động một cách tích cực trong việc đảm bảo cholesterol và triglycerid ở mức người mạnh khoẻ.

(Tài liệu tham khảo: “ Đông Trùng Hạ Thảo”, trang 31-32, GS.TSKH Đái Duy Ban (chủ biên) và TS.Lưu Tham Mưu, nxb Y Học – 2009)

*Tác dụng chống suy giảm tình dục ở cả nam và nữ:

Sự có mặt của acid amin, vitamin, kẽm và các yếu tố khác được tìm thấy ở Đông Trùng Hạ Thảo làm tăng tỉ lệ tinh dịch, tăng lượng tinh trùng, làm tăng chất chứa tinh trùng và làm giảm lượng tinh trùng xấu ở nam giới. Ngoài ra các thử nghiệm lâm sàng trên người cho thấy nó có tác dụng chống lại việc giảm ham muốn tình dục cũng như tăng khả năng ham muốn tình dục của cả nam và nữ giới.

(Tài liệu tham khảo: “ Đông Trùng Hạ Thảo”, trang 32-33, GS.TSKH Đái Duy Ban (chủ biên) và TS.Lưu Tham Mưu, nxb Y Học – 2009)

VỀ VAI TRÒ CỦA ADENOSINE VÀ CORDYCEPIN:

Adenosine và Cordycepin là hai hoạt chất quan trọng nhất có trong Đông Trùng Hạ Thảo, được khoa học chứng minh là có tác dụng tuyệt vời đối với cơ thể con người.

*Vai trò của Adenosine đối với hệ tim mạch, tuần hoàn:

Giáo sư Nguyễn Văn Dương trong bài “Đông Trùng Hạ Thảo” (Nguyệt san y tế tháng 4/1996) cho rằng: “Chúng ta biết rằng Adenosine là một chát hoá học gồm một phân tử adenine và một phân từ ribose. Chúng ta cũng biết rằng Adenosine triphosphate (ATP) và nhất là Adenosine diphosphate (ADP) và Adenosine triphosphate (ATP) là nguồn gốc tiếp sinh năng lượng cho các bắp thịt khi vận động do các phản ứng sinh hoá học. Không một cử động nào, thậm chí đến cái chớp mắt, mà không cần năng lực của ATP. Ánh sáng của đom đóm sẽ không còn nếu không có năng lực của ATP. Trong cơ thể, với những phản ứng oxyd-hoá, condycepin (3’-deoxyAdenosine) có thể trở lại trạng thái Adenosine. Với sự hiện diện thường xuyên của phosphate trong cơ thể, sự hình thành của AMP, ADP và ATP không phải là việc khó”.

Adenosine được chứng minh có trong tất cả các tế bào con người; giúp nó cải thiện tuần hoàn ngoại biên và tim mạch; cải thiện năng lực cơ bắp, giảm sinh trưởng tế bào xấu, tăng lượng oxy trong máu; giúp điều hoà lại nhịp tim, khắc phục các hiện tượng loạn nhịp tim; Adenosine còn có tác dụng ức chế sự ngưng tụ quá độ của tiểu cầu, có khả năng trị  mán đông tạ tốt ở bệnh huyết người già, từ đó cải thiện tuần hoàn máu ở cơ thể, ngăn ngừa các bệnh tắc mạch máu như tắc mạch máu não, nhồi máu cơ tim, máu lưu thông không tốt, cơ thể hư vốn vô lực. Ngoài ra, Adenosine còn có tác dụng chống thiếu dưỡng khí, góp phần quan trọng vào quá trình thúc đẩy giấc ngủ, điều hoà quá trình sinh hoá giúp giấc ngủ sâu và ngon hơn, gián tiếp giúp sức khoẻ con người ổn định.

*Vai trò của Adenosine trong cải thiện khả năng sinh lý:

Một nghiên cứu gần đây cũng chứng minh, sở dĩ Đông Trùng Hạ Thảo có tác dụng điều trị rất tốt đối với những người khó khăn về sinh lý do rối loạn chức năng tình dục hoặc giảm nội tiết tố ở tuổi trung niên là vì Adenosine trong Đông Trùng Hạ Thảo có tác dụng cải thiện tuần hoàn vi và lưu lượng máu cục bộ của thận, đồng thời còn có thể điều tiết Prostaglandin trong thận cho đến các nội tiết tố và tổ chức thần kinh của chức năng sinh dục.

*Vai trò của Adenosine đối với hệ thần kinh:

Adenosine cũng đã được chứng minh là có tác dụng giảm kích thích thần kinh, có nồng độ thấp bất thường ở bệnh nhân bị động kinh. Trong nghiên cứu của mình, nhóm chuyên gia thược Viện nghiên cứ di sản của tiểu bang Oregon, Đại học khoa học và y tế Oregon cùng Đại học Tufts ở Boston đã thiết kể một mảnh ghép nhỏ như tơ có cấu trúc phân huỷ sinh học và hoàn toàn vô hại, với chức năng lưu trữ và giải phóng Adenosine để hạn chế các cơn co giật. Sau khi cấy ghép, Adenosine sẽ liên tục giải phóng trong 10 ngày và tự hoà tan vào cơ thể. Kết quả nghiên cứu cho thấy, nhóm chuột được ghép tơ chứa Adenosine trong não có cường độ tái phát co giật ít hơn 4 lần so với nhóm không được cấy ghép.

Theo các nhà khoa học, mặc dù giải pháp này cho thấy an toàn trên chuột nhưng nó cần được nghiên cứu kĩ để chứng minh an toàn trên người cũng như nhằm xác định liều lượng và thời gian giải phóng Adenosine một các tối ưu trước khi ứng dụng vào chữa bệnh động kinh ở người.

*VỀ CORDYCEPIN:

Chúng ta biết rằng trong không khí và trên bề mặt của tất cả những đồ vật mà chúng ta tiếp xúc hàng ngày tiềm ẩn nhiều nguy cơ về vi khuẩn có hại và virut mang bệnh, nhưng chúng ta không phải lúc nào cũng mang bệnh, do trong cơ thể của chúng ta có rất nhiều tế bào miễn dịch, một khi các vi khuẩn, virut có hại này xâm nhập vào cơ thể các tế toàn miễn dịch sẽ tìm, chiến đấu và tiêu diệt chúng. Nhưng hệ thống miễn dịch của chúng ta thì không phải lúc nảo cũng phát huy được hiệu quả cao nhất, có cũng có lúc “bị ốm mệt” hoặc bị “tấn công: ví dụ như những lúc đang bị bệnh, những lúc quá mệt mỏi, trầm cảm hoặc tinh thần căng thẳng, tuổi cao, hoặc thường xuyên sử dụng các loại thuốc nhất định, những người này chức năng miễn dịch thấp hơn nhiều so với mức bình thường. Tại thời điểm này, các hoạt động của các tế bào miễn dịch là không đủ, thật khó để tiêu diệt được hết các vi khuẩn và virut xâm nhập, do đó cơ thể trở nên dễ nhiễm bệnh hơn.

Thành phần Cordycepin và các dẫn chất khác có trong Đông Trùng Hạ Thảo  có thể giúp phục hồi các tế bào miễn dịch, duy trì năng lực miễn dịch bình thường của cơ thể Trùng Thảo và như vậy sẽ giúp chúng ta hồi sinh tế bào miễn dịch của cơ thể để duy trì chức năng miễn dịch của con người luôn ở trạng thái bình thường, do đó những vi khuẩn, virut có hại sẽ bị tiêu diệt khi vừa xâm nhập vào cơ thể con người.

Một nghiên cứu mới đây tại Đại học Nottingham được tài trợ bởi Hội đồng nghiên cứu sinh học và kỹ thuật sinh học ở Anh tìm hiều về Cordycepin  trong Đông Trùng Hạ Thảo cho thấy Cordycepin có hai tác dụng trên tế bào gốc:

(1): Ở liều thấp, Cordycepin ức chế tăng trưởng không kiểm soát và phân hoá tế bào

(2): Ở liều cao, Cordycepin chặn đứng tế bào không cho dính chặt với nhau nên sẽ ức chế tăng trưởng.

Cả hai tác dụng này có lẽ cùng dưới một cơ chế là Cordycepin can thiệp vào sự tổng hợp protein của tế bào. Ở liều thấp, Cordycepin can thiệp vào sản xuất ribonucleic acid messenger (mRNA hướng dẫn ráp nối sắp xếp các acid amin trong sản xuất protein), và ở liều cao, Cordycepin tác dụng trực tiếp lên sự sản xuất protein. Chính vì vậy, các nhà khoa học Anh cho rằng Đông Trùng Hạ Thảo có tác dụng mạnh trang việc chống ung thư.

Theo Klenow 1963, muối triphosphate của Cordycepin (Cordycepin – 5’triphosphate hay 3’deoxy ATP)  tác dụng chống sự thành lập của chất RNA-một chất hiện diện trong chứng ung thư Ehrlich ascites tumor)

Trong một nghiên cứu khác, nhóm các nhà khoa học Anh do Cornelia de Moor (Đại học Nottingham, Vương quốc Anh) dẫn đầu đã phát hiện ra rằng Cordycepin, tương tự như trong cấu trúc để Adenosine, ức chế sự kích thích của ARN viêm (mRNA) được tiết ra bởi cá tế bào cơ trơn trong đường hô hấp của con người, nhưng không ảnh hưởng đến sự biểu hiện của Mrna. Các nhà nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng Cordycepin có trong Đông Trùng Hạ Thảo làm giảm sự biểu hiện của gen viêm trong đường hô hấp tế bào cơ trơn bằng cách tác động vào bước cuối cùng trong quá trình tổng hợp ARN (mRNA) thực hiện cá kế hoạch chi tiết hoá học cho quá trình tổng hợp protein (quá trình này được gọi là Polyadenylation).

Theo GS.VS.Đái Duy Ban, Cordycepin (3’deoxyadenosin) có vai trò tương tự như thuốc tổng hợp hoá học acryclorvir trong điều trị các bệnh virus, nhiễm khuẩn và ung thư. Cordycepin sinh ra cơ chế làm gián đoạn tổng hợp AND cũng giống như hiệu quả chống ung thư của một số tác nhân hoá trị liệu khác. Cơ chế ức chế tổng hợp AND của Cordycepin giống hệt cơ chế ức chế tổng hợp AND của acryclorvir nên Đông Trùng Hạ Thảo có khả năng chống virut, và tế bào ung thư.

Cũng theo giáo sư Ban, Cordycepin trong Đông Trùng Hạ Thảo làm tăng chức năng gan, có tác dụng viêm gan B,C, viêm gan virut mãn tính và ung thư gan.

Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng chất Cordycepin trong Đông Trùng Hạ Thảo, có thể ức chế sự phân hạch của các tế bào ung thư, trì hoãn sự lây lan của các tế bào ung thư , có khả năng diệt một lượng lớn các tế bào T, các thực bào trong cơ thể. Các polysaccharides trong Đông Trùng Hạ Thảo có thể góp phần thúc đẩy chuyển hoá hạch, tăng cường khả năng tự chống ung thư cơ thể. Đồng thời nó còn có tác dụng an thần, giảm đau tương đối tootslamf giảm sự khời đầu của cơn đau ung thư. Do hiện nay vẫn chưa có thuốc chưa trị ung thư đặc hiệu, và hầu hết các loại thuốc này không chỉ tốn kém mà còn tác dụng phụ tương đối lớn, như vậy nếu so sánh Đông Trùng Hạ Thảo không những không có tác dụng phụ mà còn giúp cơ thể cơ thể một cách toàn diện, tăng cường chức năng miễn dịch của họ. Do đó, việc sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo để phòng chống ung thư và dùng như các chất bổ trợ trị liệu là một lừa chọn tốt.

CÔNG DỤNG CHÍNH:

 • Tăng cường hoạt động miễn dịch tế bào, giúp chống viêm nhiễm, ngăn chặn sự phát triển, lây lan của vi khuẩn, virus, giảm dần các loại bệnh tật, ngăn ngừa, phòng chống di căn ung thư.
 • Tăng tuần hoàn não và điều hoà nhịp tim, làm giảm mỡ máu, giảm cholesterol và hạn chế sơ vữa động mạch.
 • Làm tăng cung cấp và chuyền tải oxy, tăng lưu thông máu, tăng cường khả năng hấp thu dưỡng chất của tế bào, phân huỷ, trung hoà chất thải và độc tố trong cơ thể, duy trì môi trường cơ thể lành mạnh, ngăn chặn lão hoá, kéo dài tuổi thọ, làm đẹp da.
 • Bổ thận, tráng dương, phục hồi và làm giảm triệu chứng viêm thận mãn, suy thận, là đầu vị trong các bài thuốc cổ phương đặc trị các chứng: bạc tóc sớm, liệt dương, di tinh, suy giảm ham muốn tình dục, đau lưng, tê nhức chi, khớp.
 • Có tác dụng nhanh, mạnh với các bệnh về đường hô hấp như ho, đàm, suyễn, viêm, hen phế quản, lao phổi…
 • Điều hoà nội tiết tố, khắc phục các triệu chứng khó chịu của thời kỳ tiễn mãn kinh, giúp cải thiện chứng lạnh tử cung (hiếm muộn, sảy thai).

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG:

 • Dùng cho người suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, trí nhớ giảm sút, tim đập dồn dập, ho hụt hơi, sức đề khác kém, chán ăn, mất ngủ: người cần hồi phục sau cơn bệnh nặng, sau phẫu thuật.
 • Dùng cho trẻ em chậm lớn, người già ốm yếu, suy kiệt, viêm, hen phế quản, thiếu máu, thiếu ngủ, hay mệt mỏi, đau nhức mình mẩy; phụ nữ thời kỳ tiễn mãn kinh, làn da lão hoá.
 • Dùng cho người yếu sinh lý, suy giảm khả năng tình dục (ở cả nam và nữ); người thiếu máu, máu xấu, lưu thông máu kém, tóc bạc, lão hoá sớm.

CÁCH DÙNG:

 1. Ngâm rượu:

Đông Trùng Hạ Thảo nguyên chất 50g, Nhân Sâm 100g, Nhung hươu 30g, ba kích 40g, nhục thung dung (hoặc toả dương) 50g, Kỳ Tử 100g, Đỗ Trọng 25g, Đinh Hương 45g, Quế 30g và 5L rượu trắng ngon (>400), ngâm từ 30 ngày trở lên, mỗi ngày uống 1-2 chén nhỏ (khoảng 30ml) vào buổi tối trong hoặc sau khi ăn tối. Dùng liên tục 20 ngày sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

 1. Ngâm mật ong:

Đông Trùng Hạ Thảo nguyên chất 50g, Nhung Hươu nghiền bột 40g, Sâm Tươi thái nhỏ 40g ngâm với 700ml mật ong. Sau từ 8-10 ngày sợi nấm chín đều, sử dụng 3 thìa café mật ong pha với 400ml nước ấm. Dùng 2 lần/ngày vào buổi tối trước khi đi ngủ và buổi sáng trước khi ăn sáng. Rất tốt cho phụ nữ muốn làm đẹp từ trong ra ngoài.

 1. Đông Trùng Hạ Thảo hầm gà (chim câu/chim cút/baba):

Đông Trùng Hạ Thảo nguyên chất 8-10g, gà ác/gà ta 01 con (hoặc chim câu/chim cút, 300-500g, thịt dê/thịt baba) cùng 2 lát gừng tươi hoặc 1 củ sâm tươi Hàn Quốc, gia vị vừa đủ (có thể cho thêm 1 chén rượu trắng, 30g Hoài Sơn, 15g Kì Tử…) hầm nhừ hoặc hầm cách thuỷ 90-120 phút, ăn nóng cả cái lẫn nước; mỗi tuần ăn 1 lần.

 1. Đông Trùng Hạ Thảo hấp cơm:

Đông Trùng Hạ Thảo nguyên chất 2-3g, 2 thìa café mật ong và 4 thìa nước cơm cho vào bát nhỏ, hấp cơm 30 phút. Rất tốt cho trẻ nhỏ chậm lớn hoặc mắc các chứng ho hen.

 1. Trà Đông Trùng Hạ Thảo:

Đông Trùng Hạ Thảo 2g (có thể thêm 1 thìa mật ong ngâm với nhân sâm) cho vào tách/bình kín hãm cùng với nước sôi trong vòng 15 phút. Uống nhiều lần thay trà, đến khi nhạt nước thì ăn cả thân nấm.

 1. Đông Trùng Hạ Thảo ăn cùng cháo trắng:

Đông Trùng Hạ Thảo nghiền bột hoặc nguyên sợi 2-3g, ăn cùng cháo trắng nóng vào các buổi sáng.

*Nhà sản xuất cam kết:

– Đông Trùng Hạ Thảo 100% nguyên chất, được tinh chế/chọn lọc từ phần “thảo” (thân nấm”, giàu chất bổ dưỡng (đã loại bỏ phần “trùng”, ít dưỡng chất).

– Được nuôi trồng trong môi trường nhân tạo đặc chủng, giống với trường khí hậu tự nhiên Tây Tạng.

– Quá trình nuôi trồng, thu hái, bào chế đều được giám sát theo quy trình khoa học nghiêm ngặt. Sản phẩm của từng lô sản xuất được lấy mẫu và kiểm định bằng kỹ thuật cao và được thực hiện bởi các cơ quan chuyên ngành về dược phẩm và thuốc.

 1. Đặc biệt Đông Trùng Hạ Thảo CVINCEP ống 10 ml

Đông trùng hạ thảo CVINCEP là một sản phẩm được sản xuất bởi công ty cổ phần dược phẩm CVIN Việt Nam dạng dung dịch uống. Điểm đặc biệt nhất của sản phẩm chính là ngoài tinh chất đông trùng hạ thảo thì CVINCEP được bổ sung thêm 9 loại dược liệu quý từ tự nhiên theo tỉ lệ được nhiều dược sỹ nghiên cứu. Lựa chọn đông trùng hạ thảo CVINCEP là cách tiện dụng nhất để tăng cường sức đề kháng, bồi bổ khí huyết cho cơ thể

Quy cách Hộp 20 ống x 10ml

 • Người lớn Sáng 1 ống, trưa 1 ống. Nên dùng thường xuyên để tăng cường sức khoẻ và phòng ngừa bệnh tật.
 • Trẻ em 5- 12 tuổi dùng mỗi ngày 1 ống

a

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *