So sánh sản phẩm
chọn tối đa 4 sản phẩm

Nhiều người bị cao huyết áp do ăn quá mặn

Ngày đăng : 10:20:04 28-03-2018
Theo các chuyên gia y tế, do người dân ăn quá nhiều muối, gần gấp đôi so với khuyến cáo là dưới 5 g mỗi người mỗi ngày nên tỷ lệ người mắc huyết áp cao ở nước ta gia tăng.
 

Ông Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ  Y tế cho biết, ăn nhiều muối là nguyên nhân chính dẫn đến tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim và các bệnh không lây nhiễm khác.

Ở nước ta hiện nay cứ 5 người trưởng thành thì có 1 người bị tăng huyết áp, cứ 3 trường hợp tử vong thì có 1 trường hợp do các bệnh tim mạch. Nguyên nhân chủ yếu là tai biến mạch máu não.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo, mỗi người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ dưới 5 g muối mỗi ngày, tương đương với một thìa cà phê. Tuy nhiên, phần lớn người dân nước ta đều tiêu thụ muối nhiều gấp đôi so với khuyến cáo, tức là gần 10 g mỗi người mỗi ngày. Điều đặc biệt, là khi được hỏi bản thân có ăn mặn hay không thì chỉ có khoảng 16% số người được hỏi cho rằng mình ăn mặn.

Một điều tra năm 2015 tại TP HCM cho thấy, có đến 73% gia đình dùng mì ăn liền, 37% sử dụng thức ăn đóng hộp, 31% có ăn xúc xích... Trong khi đó, một gói mì ăn liền trung bình chứa 4,2 g muối, tương ứng 5-7 g muối trong mỗi 100 g sản phẩm. Trong 100g xúc xích cũng có 1,5-2,3 g muối.

Các chuyên gia y tế cũng chỉ ra rằng, muối ăn hàng ngày ở các nước phát triển chủ yếu là từ thực phẩm chế biến sẵn hoặc ở nhà hàng (77%), còn tại Việt Nam, muối ăn hàng ngày là từ gia vị nêm trong khi nấu ăn hoặc do chấm/trộn gia vị chấm.

Chính vì vậy, để truyền thông vận động giảm muối trong khẩu phần ăn, đề phòng chống tăng huyết áp, tai biến mạch máu não..., Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo, người dân cần giảm một nửa lượng muối ăn hàng ngày. Đối với trẻ em, cha mẹ nên rèn cho con thói quen ăn nhạt ngay từ nhỏ. Còn với người có thói quen ăn mặn, nên tuân thủ nguyên tắc giảm muối dần dần trong các bữa ăn hàng ngày.

Tags:

Chat Facebook